Nhà đầu tư bất động sản nên chọn dòng tiền hay lãi vốn?

Chia sẻ tin này:

Lãi vốn và dòng tiền là hai yếu tố quan trọng trong đầu tư bất động sản. Mỗi hình thức lại đem đến lợi ích và có nhược điểm riêng, chủ đầu tư nên lựa chọn như thế nào?

Thị trường bất động sản hiện nay xuất hiện 3 hình thức đầu tư là đầu tư lãi vốn, đầu tư dòng tiền và đầu tư kết hợp lãi vốn – dòng tiền.

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm hình thức đầu tư hiệu quả.

Hình thức đầu tư dòng tiền

Dòng tiền là lợi nhuận thu được từ việc khai tác cho thuê theo chu kỳ hằng tháng, hằng quý hoặc hằng năm. Kênh đầu tư dòng tiền phổ biến là mua đất xây công trình để cho thuê hoặc thuê nhà rồi cho thuê lại.

Ưu điểm của hình thức này là sự ổn định và an toàn. Chủ đầu tư không phải chờ đợi thời gian dài mà có thể nhanh chóng thu về lợi nhuận. Ví dụ họ bỏ ra khoảng 500 triệu để thuê một căn chung cư mới rồi cho người khác thuê lại.

Xu hướng cho thuê nhà nguyên căn phát triển mạnh.

Mỗi tháng hoặc mỗi quý, người thuê lại sẽ trả cho họ khoản tiền theo thỏa thuận. Số tiền này không quá lớn nên khi ước tính thời gian thu hồi vốn và lợi nhuận, nhà đầu tư cần tính toán chi phí hao mòn cẩn thận. Nhiều nhà đầu tư đánh giá hình thức trên đem đến hiệu quả khá khả quan.

Hình thức đầu tư lãi vốn

Lãi vốn bản chất là khoản chênh lệch khi bán, sang nhượng lại bất động sản. Hình thức đầu tư này chú trọng vào việc tạo ra lợi nhuận liên tục bằng mua – bán bất động sản. Các kênh đầu tư điển hình bao gồm: Mua đất – xây – bán, mua – chờ tăng giá – bán hoặc mua nhà – sửa chữa – bán…

Nhà đầu tư lớn mua đất xây chung cư để thu lợi nhuận lãi vốn.

Trong đó, thu lợi theo các quy hoạch và dự án lớn là cách thức đầu tư rất phổ biến. Chẳng hạn, sau thông tin xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai), nhiều nhà đầu tư nhanh tay đổ về khu vực xung quanh để săn lùng mua đất khiến giá bất động sản đất nền nơi đây tăng cao hẳn lên. Lợi nhuận thu về tương lai dự báo cực kỳ tiềm năng.

Tuy nhiên cũng có nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn, kẹt hàng do ảnh hưởng đình trệ hay tạm ngưng của các dự án. Đầu tư lãi vốn phụ thuộc vào tiềm năng tăng giá của bất động sản. Vì thế, để tận dụng hình thức đầu tư lãi vốn, nhà đầu tư cần có khả năng nắm bắt thông tin nhanh chóng, biết phân tích và phán đoán chính xác.

Đầu tư kết hợp lãi vốn và dòng tiền

Hình thức đầu tư lãi vốn và dòng tiền kết hợp thu nhiều lợi.

Bên cạnh 2 hình thức trên, không ít nhà đầu tư lựa chọn kết hợp lãi vốn và dòng tiền. Họ sẽ xây phòng cho thuê để thu vốn là lợi nhuận trong khoảng vài năm,, sau đó nhân cơ hội giá nhà đất khu vực đó tăng cao thì bán đi. Từ đó, nhà đầu tư đã thu về dòng tiền khi cho thuê và thu về lãi vốn lúc bán.

Với quy mô lớn, nhà đầu tư có thể sử dụng cách thức khác như mua mảnh đất diện tích rộng để xây dựng công trình lớn như tòa nhà. Một số tầng cho thuê dạng căn hộ, các tầng sát mặt đất thì cho thuê văn phòng, trung tâm thương mại để thu về dòng tiền.

Mỗi hình thức đều có thể đem lại lợi nhuận nếu được áp dụng thông minh. Nhà đầu tư cần dựa trên mục đích và chiến lược đầu tư để lựa chọn hình thức phù hợp.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm